chụp ảnh cưới và những điều cần biết


Hiện nay, dịch vụ chụp album ảnh cưới trở nên vô cùng quen thuộc đối với những cặp đôi trên khắp cả nước. Việc chụp ảnh cưới để lưu giữ những khoảnh khắc yêu thương, ngọt ngào của đôi trẻ những ngày trước khi về nhà chung.

 

Ở Việt Nam mà nói cứ trào lưu nào được ưa chuộng là chúng sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt. Các studio đua nhau mọc lên như nấm cạnh tranh nhau từ chi phí dịch vụ tới cung cấp trọn gói những phụ kiện liên quan đến chụp ảnh cưới chuyên nghiệp như chụp ảnh, trang điểm, cho thuê váy cưới, phim trường…. Các gói này có thể riêng biệt từng gói hoặc là trọn gói đầy đủ các dịch vụ trên. Hầu hết cặp đôi chọn combo dịch vụ bởi kinh phí của mỗi đám cưới thường khá cao nên để chi tiêu hợp lý những khoản phụ cho đám cưới người ta sẽ không chọn những gói dịch vụ lẻ.

 

Những dịch vụ trọn gói thường sẽ thanh toán phí trực tiếp cho studio nhưng hầu hết các đôi trẻ vẫn hay băn khoăn liệu mình có nên bồi dưỡng (hay gọi là “boa”, “tip”) thêm cho nhiếp ảnh gia hay thợ make up, làm tóc hay không?
 Nhiều ý kiến cho rằng không cần tip thêm khi chụp ảnh cưới vì trong dịch vụ trọn gói người ta đã tính hết các chi phí và lợi nhuận rồi, không những thế tiền lãi của họ còn rất cao. Lương thì vẫn được lãnh hàng tháng cả và nếu tip thì cũng chẳng biết tip bao nhiêu là vừa. Chẳng hạn với100k tip người này thấy ít nhưng đối với người kia lại nhiều. Thế nên, việc bồi dưỡng cũng không thật sự cần thiết. Hơn nữa nếu cứ tip như vậy thì vô hình chung tạo ra tâm lý ỷ lại cho họ, nếu có tiền tip thì họ làm việc có tâm còn không thì ngược lại.


Một số khác lại cho rằng người ta vất vả cũng nên quan tâm bồi dưỡng thêm chút đỉnh, vì chủ studio mới là người hưởng lãi cao nhất ,còn các nhân viên phục vụ mình trực tiếp thì lương cố định + hoa hồng theo suất chụp/make up cũng thường thôi, không cao lắm. Nếu như ngta làm tốt thì việc bồi dưỡng cũng là cách giúp động viên tinh thần của họ. Đó cũng là phép lịch sự, rất nên làm.

 

 

Số khác lại cho rằng không nên tip thêm cho ekip nhưng nếu họ làm tốt, chất lượng hoặc phục vụ mình chu đáo thì nên có những hành động đáp trả nho nhỏ như mời họ uống nước (khi chụp ngoại cảnh, trong quán cafe) hay mời họ đi ăn sau buổi chụp. Chi phí cho các hành động này cũng không cao, dao động từ 50-100k/người tùy địa điểm mình chọn, nếu ekip có khoảng 4-5 người thì tốn khoảng 500k, cũng không nhiều. Việc làm tuy nhỏ nhưng cũng làm họ vui, động viên họ rất nhiều và chúng ta thấy cuộc sống vui vẻ hơn. Đây là cách hầu hết mọi người chọn và khắc phục được các khuyết điểm của hai cách trên.

 

Theo tôi thì nếu bạn có khả năng dư dả hay nhận định của bản thân muốn tip thì chọn phương án thưởng động viên còn nếu không có điều kiện mà vẫn muốn cảm ơn họ thì chỉ cần mua cốc café hay ly nước giải khát cũng là một hành động vẹn cả đôi bên rồi.

 

Còn bạn, bạn chọn cách nào?