Kiến Thức Cưới Hỏi

Hướng dẫn trình tự nghi thức cưới dành cho họ nhà trai

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam đa dạng và có sự khác nhau đôi chút giữa phong tục từng vùng miền. Nhưng chung quy lại sẽ phải có những trình tự nhất định theo truyền thông từ lâu đời của ông cha ta, đặc biệt là nghi thức cưới họ nhà trai và họ nhà gái.

Ở bài viết lần này, Kênh Cưới sẽ hướng dẫn cho các đôi tân lang – tân nương trình tự quy chuẩn nhất của nghi thức cưới ở nhà trai.

Chuẩn bị rước dâu tại nhà trai

Đầu tiên trong nghi thức cưới họ nhà trai, nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ đi rước dâu. Cha mẹ hoặc các bậc trưởng thượng sẽ là người sắp xếp, kiểm tra sính lễ trong các mâm tráp, sau đó đậy nấp và phủ lên tráp các tấm khăn phủ màu đỏ.

Tiếp đến là chú rể thấp nhang để xin ông bà tổ tiên cho phép xuất gia để đi đón nàng dâu mới về nhà, thông thường cha mẹ hoặc các bậc trưởng thượng sẽ là người đốt nhan và đưa cho chú rể. Đây là việc không thể thiếu trong nghi thức cưới họ nhà trai, thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với ông bà tổ tiên.

Cha mẹ hoặc các bậc trưởng thượng sẽ đưa có mâm quả cho các nam thanh niên bưng quả và đưa hoa cầm tay cho chú rể và di chuyển sang nhà gái.

Nghi lễ rước dâu khi đến nhà gái

Khi đến nhà gái, nhà trai đứng cách nhà gái 100 – 200m theo đúng thứ tự: Ông bà – Cha Mẹ – Bác Chú Cô Cậu – Đội bưng quả – Họ hàng và bạn bè.

Đại diện nhà trai (thường gọi là chủ hôn) cùng người cầm trầu rượu (thường là rể phụ) đi trước để xin phép Đại diện nhà gái cho phép nhà trai được tiến vào trong để làm lễ.

Nhà trai sau khi được cho phép sẽ tiến vào nhà gái theo thứ tự được sắp xếp và tiến hành trao quả cho nhà gái. Sau đó tiến vào trong nhà làm lễ gia tiên nhà gái.

Lễ gia tiên họ nhà trai

Sau khi hoàn thành lễ gia tiên họ nhà gái, nhà trai được phép rước con dâu về để ra mắt tổ tiên và họ hàng.

Để tiến hành nghi thức cưới họ nhà trai, đầu tiên mẹ chồng là người dắt cô dâu từ xe vào trong nhà. Chú rể cùng những người chủ hôn và hai họ nhà trai – nhà gái di chuyển vào trong nhà. Sau đó, chủ hôn hai bên gia đình sẽ có lời trao nhận dâu, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương bái lại tổ tiên để ra mắt.

Cô dâu và chú rể sẽ mời nước cho cha mẹ và các bậc trưởng thượng, tiếp đến nhà trai trao quà cho đôi uyên ương, quà có thể là tiền vàng.

Nhà trai có thể mời nhà gái ở lại ăn cỗ hoặc uống trà nước để thắt chặt tình cảm thông gia. Nhà trai tiễn nhà gái ra xe, hoàn thành nghi thức cưới họ nhà trai.

Kênh Cưới

Ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *