Kiến Thức Cưới Hỏi

Lễ Hằng Thuận là gì? Ý Nghĩa Và Nghi Thức Tổ Chức Lễ Hằng Thuận

Với mong muốn xây dựng cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, bền lâu, những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã chọn tổ chức Lễ hội Hằng Thuận. Vậy Lễ hội Hằng Thuận là gì? Tổ chức lễ Hằng Thuận ở đâu, tổ chức lễ như thế nào là những câu hỏi ngày càng được nhiều người tìm hiểu. Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin tổng hợp giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận là lễ cưới của Phật giáo, dưới sự chứng minh của Đức Phật và tăng ni phật tử, đặc biệt là sự chúc mừng của hai bên gia đình. Mọi người cho rằng nó sẽ giúp cô dâu chú rể cảm nhận được tầm quan trọng và sự tôn nghiêm của lễ cưới. Tình yêu được Đức Phật thể hiện sẽ là niềm tin, động lực để họ giữ gìn hôn nhân ngày càng tốt đẹp.

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Nguồn gốc của lễ hội Hằng Thuận bắt đầu từ tỉnh Hải Dương. Theo nhiều nguồn tư liệu, người đầu tiên khởi xướng nghi lễ Hằng Thuận ở nước ta là Đỗ Nam Tú, tên thật là Nguyễn Trọng Thuật (1883-1940), sinh trưởng tại đây. Ông vốn là một nhà Nho, sau quy y Phật giáo và đấu tranh cho phong trào chấn hưng Phật giáo.

Với mong muốn phát triển đạo Phật, thầy đã nghĩ đến việc tổ chức đám cưới trong chùa để đem lại lợi lạc cho đời sống hôn nhân gia đình của người Phật tử. Theo anh, tổ chức hôn lễ dưới sự giám sát của Đức Phật sẽ khiến đôi vợ chồng cảm thấy có trách nhiệm trong đời sống vợ chồng.

Lễ Hằng Thuận được ghi nhận đầu tiên trong Phật giáo nước ta có từ năm 1930, lễ thành hôn của con gái Tiến sĩ Lê Đình Thám (1897-1969) được cử hành tại chùa Từ Đàm, Huế. Mãi đến năm 1971, Hòa thượng Thích Thiện Hoa (một vị hòa thượng đạo đức, công đức nổi tiếng khắp nước ta lúc bấy giờ, đã để lại nhiều công lao to lớn cho Phật giáo Việt Nam) chính thức bổ nhiệm. lễ ở chùa là lễ Hằng Thuận.

Ngày nay, nghi lễ này đã trở nên phổ biến trong cộng đồng bởi những ý nghĩa tốt đẹp của nó. Đó là sự kết hợp giữa văn hóa dân tộc và văn hóa tâm linh trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của những người con Phật.

Ý nghĩa của lễ Hằng Thuận

“Hằng” có nghĩa là trường tồn, trường tồn, vĩnh viễn; “Thuận” có nghĩa là sự hài hòa, đồng thuận, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. “Hàng thuận” là hai từ ghép lại để diễn tả vẻ đẹp của đạo nghĩa vợ chồng.

Đối với lứa đôi

Ý nghĩa của lễ Hằng thuận đầu tiên là giúp đôi trai gái lễ bái trước Đức Phật và chư tôn đức Tăng Ni. Không những thế, chú rể và cô dâu còn được Đức Phật và chư Tăng diện kiến và chúc phúc cho cuộc hôn nhân của họ trong không khí linh thiêng. Buổi lễ mang đậm dấu ấn Phật giáo, tâm linh và hướng dẫn giúp các cặp vợ chồng có một tương lai lạc quan nhờ giác ngộ.

Vợ chồng thề nguyện luôn giữ gìn ngũ giới, sống có đạo đức, chung sống hòa thuận, nhường nhịn và tôn trọng nhau. Cùng gánh vác trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với ông bà, cha mẹ và con cái. đồng thời làm tròn nghĩa vụ của một công dân đối với quê hương, đất nước, cuộc sống thật sự bình yên, hạnh phúc và luôn đi đúng hướng.

Việc hai chiếc nhẫn trao đổi cho nhau tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn, là biểu hiện của sự gắn bó. Vợ chồng “hiểu” và “yêu” cùng nhau vun đắp cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Đặc biệt, trong lễ hội Hằng Thuận, đôi trai gái được thầy nhắc nhở về đạo lý vợ chồng, bổn phận làm con trong gia đình. Trong lễ ăn hỏi, chú rể và cô dâu có thể vái cha kính mẹ để tỏ lòng hiếu thảo.

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Công Vinh – Hằng Thuận Lễ vía Thủy Tiên tại Chùa

Đối với người thân và bạn bè

Lễ Hằng Thuận không chỉ mang đến những lời chúc phúc cho đôi lứa mà còn cho những người thân trong gia đình. Bởi vì cưới hỏi tại gia phải sát sinh rất nhiều, có khi mất đi phúc khí. Trong lễ Hằng Thuận tại chùa, người tham gia hai bên được ăn mâm cơm thanh tịnh, lễ Phật và nghe Pháp, để mọi người có thêm phước lành.

Nghi Thức tổi chức lễ Hằng Thuận

Về thời gian

Theo phong tục, người Việt Nam thường tổ chức lễ cưới gồm 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ Hằng Thuận thường diễn ra trong cùng ngày hoặc sau ngày cưới.

Để thuận tiện cho quan khách, lễ ăn hỏi thường diễn ra cùng ngày với lễ cưới, chọn hai thời điểm: sau lễ rước dâu ở nhà gái hoặc sau lễ rước dâu ở nhà trai. Nếu diễn ra sau lễ rước dâu, gia đình hai bên sẽ lên chùa làm lễ Hằng Thuận. Sau lễ cưới, nhà trai tiếp tục tiệc Gia Tiên tại nhà trai theo nghi lễ truyền thống

Nếu diễn ra sau lễ cưới, hai người sẽ tổ chức lễ cưới tại nhà riêng như thường lệ, sau đó lên chùa làm lễ ăn hỏi. Vì vậy, các gia đình thường chọn tổ chức đám cưới chay ở chùa để thêm phần thanh tịnh, linh thiêng.

Nếu không thể tổ chức lễ ăn hỏi cùng ngày với lễ cưới thì lễ ăn hỏi nên diễn ra sau lễ cưới khoảng 1-2 ngày.

Nội dung buổi lễ

Nội dung buổi lễ sẽ diễn ra theo thứ tự 3 như sau:

Ổn định chỗ ngồi của người tham gia

Mọi người đã vào vị trí của mình, thắp hương đầy đủ, thắp hương và chủ trì hôn lễ. Gia đình, bạn bè được sắp xếp hai bên theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu” (nhìn từ chính điện vào), nghĩa là nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải. Các nhà sư sẽ đứng ở đầu sân khấu.

Thực hiện nghi lễ chính

Buổi lễ diễn ra gần giống như một lễ cưới thông thường. Chỉ khác là chủ lễ là một nhà sư hay các tăng ni được mời tham dự buổi lễ.

 • Người tổ chức tiệc cưới tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, chương trình buổi lễ và mời đại diện gia đình hai bên phát biểu.
 • Sau đó ăn mừng bằng cách ca hát và cầu nguyện.
 • Trước khi làm lễ, người này sẽ hỏi cô dâu chú rể đã quy y chưa, nếu chưa thì các thầy sẽ làm lễ quy y cho hai người trước rồi mới đến lễ cưới (nếu đã quy y thì làm lễ cưới). diễn ra). không còn phải làm nữa).
 • Sau đó, cô dâu chú rể sẽ quỳ trước tượng Phật để phát nguyện và nhận những lời chúc phúc cũng như những lời dạy đạo đức, luân lý trong hôn nhân, gia đình cũng như ngoài xã hội từ thầy trụ trì buổi lễ.
 • Chủ hôn sẽ thắt một sợi dây màu hồng bằng ruy băng, len hoặc lụa màu đỏ tượng trưng, mang ý nghĩa gắn bó, kết nối.
 • Cô dâu chú rể cúi chào nhau, nhớ đến cha mẹ, ông bà và nhau. Sau khi ký giấy chứng nhận, cả hai đã nghe về ý nghĩa của việc trao đổi chiếc nhẫn.

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

 • Sau đó là nghi thức cô dâu chú rể trao nhẫn, chủ lễ trao giấy chứng nhận và thông điệp quy y, yêu cầu họ phải lễ phép để thể hiện sự kính trọng, bình đẳng và kính yêu đối với ông bà, cha mẹ bên cạnh.
 • Sau đó là phần dạy dỗ của đại diện hai bên gia đình đối với đôi trẻ.
 • Cuối cùng, chủ lễ và hai bên gia đình có thể tặng nhau hoa hoặc quà để bày tỏ lòng biết ơn vì đã hoàn thành tâm nguyện của đôi trẻ và gửi lời chúc hạnh phúc lứa đôi.

Thực hiện các nghi lễ phụ trợ

Sau khi kết thúc nghi lễ chính, mọi người sẽ cùng nhau uống trà bánh hoặc tổ chức tiệc chay ngay trong chùa.

Tổ chức tiệc cưới ở chùa

Một số điều cần lưu ý

Kết hôn là sự kiện trọng đại nhất đời người. Vì vậy, công tác tổ chức phải chuẩn bị chu đáo, bài bản. Gia đình cần lưu ý những điều sau để đảm bảo buổi lễ được trọn vẹn và như ý:

 1. Liên hệ với ngôi chùa mà hai bạn muốn tổ chức lễ Hằng Thuận để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.
 2. Thông báo cho nhà chùa nếu cả hai đã quy y (nhưng pháp danh). Nếu không, cặp đôi có thể quy y trước lễ Hằng Thuận. Trong một số trường hợp khẩn cấp, các nhà sư sẽ thực hiện bước này trong lễ cưới.
 3. Nên tổ chức lễ ăn hỏi ở nơi cô dâu chú rể đã nương tựa vì đó có thể là chỗ quen thuộc của cả hai người, họ sẽ cảm thấy an toàn và tin tưởng hơn.
 4. Gia đình nên liên hệ trước với nhà chùa để thống nhất các hạng mục cần chuẩn bị, thời gian tổ chức lễ cưới tại gia để các sư thầy sắp xếp, đảm bảo thuận tiện, phù hợp với nguyện vọng của mình.
 5. Bạn có thể chọn màu sắc, tư thế, cách trang trí hoa yêu thích hoặc bánh, trà để dùng nhẹ và kết thúc buổi lễ. Trang trí phải phù hợp với các quy định của đền thờ. Hoặc nếu cần thiết, nghi lễ này sẽ do các Phật tử chuẩn bị.
 6. Lên danh sách cụ thể những người tham dự nếu có tiệc cưới chay, tiệc ngọt. Đảm bảo an ninh lương thực.
 7. Các gia đình có thể tham gia vào việc chuẩn bị này ngay từ đầu để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Tìm hiểu về những cặp vợ chồng khác đã cử hành hôn lễ này trong đền thờ.
 8. Chuẩn bị lễ phục cưới và thông báo lễ phục cho khách mời lễ Hằng Thuận một cách kín đáo, trang trọng và ăn nói nhẹ nhàng, từ tốn để giữ không khí trang nghiêm cho buổi lễ.
 9. Sau tiệc, thu dọn gọn gàng trả lại không gian thanh tịnh cho chùa.

Các ngôi chùa có tổ chức lễ Hằng Thuận

Chùa Ba Vàng

Về phía Bắc, chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa đầu tiên tổ chức lễ hội Hằng Thuận. Tại đây, hàng năm có rất nhiều đôi trai gái cùng gia đình đến chùa tổ chức. Ngoài những gia đình theo đạo Phật, còn có những gia đình không theo đạo Phật cũng đến chùa thực hiện nghi lễ này.

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Chùa Hoằng Pháp

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Chùa Hoằng Pháp là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn nửa thế kỷ truyền dạy lịch sử. Nơi tổ chức lễ Hằng Thuận cho vợ chồng diễn viên Hồng Ánh và nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn.,

Chùa hiện nay tọa lạc tại số 96 Ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

Chùa Di Lặc

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Tại TP.HCM có thể tổ chức vía chùa Di Lặc. Đây là ngôi chùa mà vợ chồng ca sĩ Võ Hạ Trâm làm lễ Hằng Thuận, tọa lạc tại 321 Bình Long, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân.

Thiền Viện Sùng Phúc

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Đó là một thiền viện có địa chỉ tại tổ 10, phường Cự Khởi, quận Long Biên, Hà Nội. Nơi đây từng diễn ra hôn lễ của Tâm Tít và Ngọc Thành.

Ngoài ra còn có những ngôi chùa nổi tiếng khác cũng tổ chức Lễ hội Hằng Thuận như:

 • Chùa Vĩnh Nghiêm – Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 14, Quận 3, Hồ Chí Minh.
 • Chùa Giác Ngộ – Địa chỉ: 92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, Hồ Chí Minh.
 • Chùa Đình Quán – Địa chỉ: Phường Phúc Diêm, Quận Bắc Từ Liên, Hà Nội.
 • Chùa Lý Triều Phúc Sư – Địa chỉ: 50 Lý Quốc Sư, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cách chọn áo dài cho lễ cưới Hằng Thuận

Kiểu thiết kế

Kiểu dáng áo dài thường được sử dụng trong lễ Hằng Thuận tại chùa là kiểu áo dài truyền thống. Theo nhà thiết kế Minh Châu, cô dâu nên chọn áo kín đáo, trang nhã, không quá cầu kỳ. Không sử dụng áo dài cách tân. Tuy nhiên, có thể cách điệu phần cổ một chút nhưng vẫn phải đảm bảo chức năng kín đáo. Kết hợp với quần dài, không mặc với váy, váy hoặc quần jean. Tất cả danh dự và tôn trọng.

Chất liệu, họa tiết

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Áo dài lễ ăn hỏi của Hằng Thuận phải được may bằng chất liệu khá dày dặn, kín đáo. Để tăng phần trang trọng và nổi bật hơn cho cô dâu, bạn có thể chọn chất liệu đính đá hoặc cườm, chọn vải có thêu hoa văn. Tuy nhiên, nên hạn chế đính ngọc trai lấp lánh, tránh hoa văn cầu kỳ, họa tiết có màu sắc đối lập để tạo vẻ trang nhã.

Các cặp đôi nên chọn loại vải có bề mặt mềm, mịn, thoáng khí. Chất liệu không nên quá ấm, vừa đủ để cô dâu có cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất. Một số loại vải nên chọn như: vải gấm, vải lụa, vải voan… Những loại vải này phù hợp với hầu hết mọi loại da của người mặc.

Màu sắc

Các cặp đôi nên chọn những gam màu tươi sáng, quen thuộc như đỏ, trắng, hồng, vàng. Màu vàng gắn liền với Phật giáo và màu đỏ là màu của may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra, màu hồng phấn hoặc màu đồng cũng khá phù hợp.

Màu đỏ

Lựa chọn màu đỏ cho ngày cưới trọng đại cũng là mong muốn của nhiều người. Vì màu đỏ tượng trưng cho niềm vui, sự may mắn và cuộc sống vợ chồng hạnh phúc. Áo dài phù dâu thêu hoa sen đỏ này có thể kết hợp với áo dài chú rể màu đỏ hoặc vàng. Hoa văn áo dài nên được trang trí nhẹ nhàng mà vẫn giữ được nét đẹp Á Đông.

Màu vàng

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Giúp tạo nên sự hài hòa, uyển chuyển phù hợp với các ô cửa nhà Phật. Hơn nữa, việc thêm họa tiết hoa và trang trí đường viền trên áo dài của cô dâu chú rể cũng giúp tạo điểm nhấn độc đáo cho thiết kế.

Màu trắng

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Với gam hàng trắng tạo nên sự thanh lịch và nhẹ nhàng, mẫu áo dài đôi này cũng rất phù hợp để mặc trong lễ Hằng Thuận. Ngoài vẻ đẹp của tà áo, áo dài cô dâu chú rể nên có phần cổ và thân áo được thêu hoa văn mềm mại, tinh tế.

Màu hồng phấn

LỄ HẰNG THUẬN LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGHI THỨC TỔ CHỨC LỄ HẰNG THUẬN

Với chiếc áo dài trắng hồng ngọt ngào này vừa mang đến vẻ ngoài xinh đẹp hơn cho cô dâu trong ngày trọng đại mà vẫn giữ được sự trang trọng của ngày lễ Hằng Thuận. Với áo dài màu hồng, cô dâu có thể kết hợp với quần dài cùng màu hoặc trắng trơn.

Hiện nay, nhiều gia đình coi lễ Hằng Thuận là lễ cưới chính thức, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bài viết trên Chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc của các cặp đôi và gia đình khi tiến hành lễ Hằng Thuận.