Kiến Thức Cưới Hỏi

Nên hay không nên cưới hỏi vào năm tam tai

Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều người trong chúng ta luôn thắc mắc và lo lắng khi chọn ngày tốt tránh ngày xấu trong đám cưới của mình. Tam tai là một khái niệm không hề mới nhưng việc có nên hay không nên cưới hỏi vào năm tam tai không phải ai trong chúng ta cũng có thể hiểu tường tận.

Tam tai là gì?

Theo phong thủy, chữ Tam tai có nghĩa là mỗi tuổi sẽ gặp xui xẻo trong 3 năm liên tiếp. Cứ 12 năm một lần theo chu kỳ 12 con giáp, không thể tránh khỏi việc ai cũng gặp phải chữ Tam Tai trong 3 năm liên tiếp.

Theo thuật xem bói dân gian, chữ “tam” là ba, chữ “tai” là tai họa. Tam Tai được hiểu là 3 tai họa gồm: Hỏa Tai, Thủy Tai và Phong Tai. Trong ba năm hạn hán, người chịu hạn khổ cực, gặp nhiều tai ương, cuộc sống luôn cảm thấy vất vả, khó khăn.

Hạn Tam Tai là hạn 3 năm. Trong đời người cứ 12 năm thì có ba năm hạn hán liên tiếp. Theo ngũ hành nếu tương sinh thì ba năm tai họa cũng rất nhẹ. Thường thì tuổi trung niên là nặng nhất.

  • Năm đầu Tam Tai: Không nên bắt đầu làm việc gì trọng đại cả
  • Năm giữa Tam Tai: Không nên dừng việc lớn gì đó đang tiến hành, vì thường sau đó tiếp tục dễ gặp trở ngại, đổ bể
  • Năm cuối Tam Tai: Không nên kết thúc việc gì quan trọng vào đúng năm này.

Hạn tam tai có nên cưới hỏi không?

Trong dân gian Việt Nam có nhiều học thuyết về xem tuổi khi cưới vợ gả chồng, và theo cách tính dân gian ấy thì cưới hỏi vào năm tam tai hay kế đô, … là điều không nên vì đây là những năm xấu. Nhưng thực tế việc tránh cưới hỏi vào năm tam tai chỉ là truyền thuyết theo thần sát – các sao tốt xấu với hy vọng có thể tránh được nhiều điều không may mắn sẽ đến.

Theo thuyết ấy nếu cưới hỏi vào năm tam tai thì sẽ gặp những điều khó khăn, vất vả hơn nhưng đó chỉ là những vấn đề nhỏ trong cuộc sống vì để gặp những vấn đề lớn hơn trong việc cưới hỏi vào năm tam tai thì cần phải hội đủ nhiều yếu tố và điều kiện khác hơn nữa. Và khi xem xét việc cưới hỏi vào năm tam tai thì cần xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau. Nếu kết quả cho thấy các yếu tố đều xấu thì mới có thể tạm kết luận là xấu, nếu kết quả cho thấy có tốt có xấu thì cần cân nhắc kỹ lưỡng mức độ tương tác của âm dương, ngũ hành … để đưa được ra quyết định cụ thể là có nên hay không nên cưới hỏi vào năm tam tai.

Bên cạnh đó, những người xưa vẫn quan niệm rằng chuyện kết hôn và sinh con là những chuyện lớn trong cuộc đời của mỗi con người và được gọi là chuyện vui. Và những chuyện này có thể giúp hóa giải được nhưng điều xấu, làm cho chuyện dữ hóa lành. Nếu cả hai thật lòng yêu thương và muốn gắn bó với nhau đến trọn đời chỉ cần chọn ngày tháng sao cho có lợi cho cô dâu là được, cụ thể hơn là có ngũ hành tương sinh hoặc can chi tương hợp.

Tùy thuộc vào từng tuổi, từng mạng của mỗi người khác nhau mà sẽ có những ngày giờ tốt khác nhau để hóa giải được nạn tam tai bằng việc cưới hỏi vào năm tam tai.

Và các bạn cũng cần hiểu rõ được một điều quan trọng là dù tuổi nào, có tam tai hay không thì việc cưới hỏi quan trọng nhất vẫn chính là tình cảm mà cả hai bạn dành cho nhau. Nếu như nó thật sự đủ lớn thì dù là có cưới hỏi vào năm tam tai đi chăng nữa thì cuộc sống hôn nhân của hai bạn cũng sẽ vẹn đầy, và ngược lại thì cho việc có chọn ngày giờ tốt đến đâu cũng không gì chắc được cho sự mỹ mãn trong hôn nhân.

AiLan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *