Kiến Thức Cưới Hỏi

Tìm Hiểu Phong Tục Cưới Hỏi Truyền Thống Của Người Việt Nam

Cùng chúng tôi tìm hiểu phong tục đám cưới truyền thống Việt Nam ngay trong bài viết dưới đây.

Phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam - VÁY CƯỚI CAO CẤP LINH NGA BRIDAL

Lễ chạm hỏi

Tục cưới hỏi đầu tiên là lễ nhập trạch, được ví như buổi ra mắt giữa nhà trai và nhà gái để đôi bên tìm hiểu nhau trước khi tiến tới lễ cưới. Nhưng thực chất đó là cách để hai bên gia đình hiểu nhau và gần gũi nhau hơn nên không cần lễ vật, chỉ mang theo trầu cau hoặc hoa quả.

Dù chỉ là một nghi lễ đơn giản nhưng ngày nay nhiều gia đình vẫn giữ nghi lễ nhập môn bởi họ tin rằng nếu hai gia đình không quen biết nhau từ trước mà tổ chức lễ ăn hỏi thì hôn nhân của con cái sẽ bất ngờ. Tuy nhiên, xét về mặt chức năng, nếu bỏ qua nghi lễ này mà tiến thẳng đến đám hỏi và đám cưới sẽ hơi đột ngột và ngang trái. Vì vậy, dù không quá quan trọng nhưng cũng không thể bỏ qua lễ nhập trạch.

Lễ ăn hỏi (đính hôn)

Lễ đính hôn là ngày đôi uyên ương từ hôn, hai bên gia đình chấp nhận hai bạn là của nhau. Chấp nhận cô dâu và chú rể từ hai gia đình.

Theo phong tục, nhà trai cần chuẩn bị những thứ sau:

– Khay trầu rượu đủ trà kính
– Hai hộp bánh
– Hoa quả
– Heo sữa quay và xôi gấc
– Bánh xèo (phụ nữ)
– Gửi tiền (tiền ghi đè)
– Một cặp rượu vang
– Một cặp trà đôi
– Đôi nến hình rồng
– Trầu cau theo yêu cầu của nhà gái nhưng số lượng phải đều nhau.
– Trang sức cho cô dâu (một đôi bông cần thiết, ngoài ra có thể thêm dây chuyền, nhẫn, lắc tay, nhẫn đính hôn…)

Phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam - VÁY CƯỚI CAO CẤP LINH NGA BRIDAL

Lễ phù dâu

Tục cưới sau lễ ăn hỏi sẽ là lễ xin dâu, trước khi đến giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai thường là người phụ nữ thân thiết với nhà gái sẽ mang trầu cau đầu tiên đến nhà gái để làm lễ ăn hỏi. nó làm lễ phù dâu. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và nâng lên thắp hương ở bàn thờ tổ tiên nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa chính thức nhận cô dâu về nhà chồng.

Lễ đón dâu (rước dâu)

Phong tục cưới hỏi Sau lễ cưới, khi nhà gái đồng ý cho nhà trai đón dâu, chú rể sẽ mang hoa cưới hoặc lễ vật tương tự để đón cô dâu về nhà. Và trong ngày trọng đại này, hai bên gia đình sẽ tặng quà và của hồi môn cho cô dâu như một lời chúc phúc cho đôi tân lang tân nương luôn giàu có và hạnh phúc.

Tổ chức tiệc báo hỷ

Phong tục đám cưới tiếp theo sẽ là tổ chức tiệc báo hỷ cho quan viên hai bên, bạn bè và họ hàng. Hiện nay, nhiều gia đình tổ chức tiệc cưới chung sau khi lễ cưới kết thúc. Nếu tổ chức tiệc riêng, nhà gái thường tổ chức tiệc trước khi nhà trai đón dâu, còn nhà trai sẽ tổ chức tiệc sau khi cô dâu về ra mắt bố mẹ chồng.

Phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam - VÁY CƯỚI CAO CẤP LINH NGA BRIDAL

Lễ ra mắt

Tục cưới mới nhất là sau lễ cưới, khi cô dâu đã về với chồng, mẹ chồng chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu, chú rể đón dâu về nhà ra mắt bố mẹ cô dâu. Đây được gọi là lễ trở mặt, hay lễ vui mừng. Thời gian đôi tân lang tân nương về nhà gái khoảng 1-3 ngày sau ngày cưới. Thời gian này phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa hai nhà. Cũng như tùy theo điều kiện, công việc của cô dâu chú rể.

Có thể nói đây là những phong tục tập quán cưới hỏi cơ bản của người Việt Nam. Chúng tôi luôn chúc bạn hạnh phúc trong ngày trọng đại của mình!