Kiến Thức Cưới Hỏi

Ý nghĩa của những chiếc nhẫn cưới trong hôn nhân & gia đình

Việc xác định anh chàng hoặc cô nàng đã kết hôn hay chưa người ta thường nhìn vào ngón tay đeo nhẫn của người ấy. Do vậy, nhẫn cưới đóng vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn đối trong cuộc hôn nhân. Nó như “sợi dây” ràng buộc hai người lại với nhau.

Nhưng, nhẫn cưới không chỉ là món quà trang sức xa xỉ được chàng tặng cho nàng với mong muốn rước nàng về dinh, mà nó còn có mang nhiều ẩn ý khác. Vậy hãy cùng Kênh Cưới tìm hiểu ý nghĩa của nó nhé!

Nguồn gốc của nhẫn cưới

Theo các nghiên cứu cho rằng nhẫn cưới được bắt nguồn từ người Hy Lạp cổ xưa và được xem là tập tục văn hóa cho đến ngày nay. Với quan niệm trong cuộc đời người phụ nữ có ba lần đeo nhẫn: nhẫn đính hôn, nhẫn cướinhẫn vĩnh cửu được xem như 3 bước ngoặc quan trọng của họ. Và người xưa thường làm nhẫn cưới bằng sắt thời gian sau này được thay bằng vàng, bạc,…

Ý nghĩa chiếc nhẫn cưới

Nhẫn cưới là biểu tượng của sự chung thủy, lâu bền, mang ý nghĩa bền vững về cuộc hôn nhân của các cặp đôi. Các cặp đôi khi trao nhau chiếc nhẫn, có nghĩa là cuộc sống của họ không còn đơn giản là sống vì sự yêu ghét của bản thân nữa, mà họ phải sống vì nhau, nghĩ cho nhau và luôn có trách nhiệm đối với người bạn đời của mình dù cho có sướng khổ,… cũng phải cùng nhau vượt qua.

Nhẫn cưới biểu tượng của lời hứa trăm năm

Theo quan điểm dân gian Vị trí đeo nhẫn là ngón áp út. Y học cho rằng ngón áp út có đường mạch máu nối đến tim. Là con đường ngắn nhất để kết nối đến trái tim so với những đường mạch máu khác. Nên việc đeo nhẫn ngón áp út tay trái còn được ví như sợi dây tình yêu là con đường đi đến trái tim đôi trẻ.

Bằng chứng của hôn nhân

Một người đeo nhẫn cưới ở ngón áp út thì người ta sẽ mặc định rằng: Họ đã lập gia đình. Nhẫn cưới như một vật để bảo vệ hạnh phúc gia đình của bạn. Một người đã có gia đình không thể tự do để kết đôi thêm với đối tượng khác phái khác ( ngoại trừ những vùng miền còn giữ phong tục đa thê). Ngược lại, một con gái hay chàng trai khác sẽ hạn chế tiếp xúc với người lập gia đình.[Ý nghĩa của nhẫn cưới]Ý nghĩa của nhẫn cưới

Bên cạnh ý nghĩa của nhẫn cưới theo quan niệm dân gian thì Phật giáo cũng rất coi trọng giá trị của nhẫn cưới trong hạnh phúc hôn nhân

Chữ “ nhẫn” trong nhẫn cưới

Đời sống vợ chồng rất cần đến chữ nhẫn mỗi khi có những bất đồng xảy ra. Khi sự sân giận bắt đầu nổi lên, nếu một trong hai không biết nhường nhịn, nhẫn nại sẽ dễ dẫn đến những xung đột không đáng có, mất đi hạnh phúc và đạo nghĩa vợ chồng trong tích tắc. Ca dao có câu: “Chồng giận thì vợ bớt lời cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê” là vậy.

Đeo nhẫn cưới trên tay cũng để tự nhắc nhở nhau mỗi khi “cơm không lành canh không ngọt”. Chiếc nhẫn vật hiện hữu của tình yêu, không phải dễ dàng trao cho một người nào đó. Khi nhìn chiếc nhẫn, cũng là lời tự nhắc nhở nhau phải thương yêu, nhường nhịn người chồng/vợ của mình. Đó là bí quyết gìn giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Nếu mà biết nhẫn nhịn nhau

Gia đình hoà thuận nhịp cầu yêu thương

Cho dù vạn lí, thập phương

Gia đình xum họp, vạn đường như mơ

Chất liệu bằng vàng của chiếc nhẫn

Nhẫn cưới thông thường được làm bằng chất liệu vàng. Ngoài vẻ đẹp và giá trị vật chất, vàng còn là biểu tượng của sự son sắt, thủy chung. Bản chất vàng rất cứng và không bị oxy hóa theo thời gian. Cũng vậy, nhẫn cưới bằng vàng như muốn nhắc nhở người đeo nhẫn về sự chung thủy trong tình yêu, dù có nhiều thử thách trong đời sống hôn nhân vẫn phải giữ một lòng son sắt, không được “Có trăng quên đèn” khi người chồng gặp thất bại trong công việc, nhan sắc của người vợ xấu đi theo thời gian, phải biết tha thứ, bao dung lỗi lầm cho nhau.

Ngày nay, tỷ lệ ly hôn khá cao. Một số người chỉ kết hôn vỏn vẹn từ 6 tháng – 1 năm lại ly hôn. Có những người chung sống nhau đến khi sinh con đẻ cái rồi lại phát sinh nhiều vấn đề dẫn đến cãi nhau và ly dị. Cũng có những đôi vợ chồng chung sống vài chục năm, khi mái tóc đã chuyển màu lại vì một chút biến cố thay đổi tâm tính, tật xấu nên làm tan vỡ cả một gia đình. Do đó, chữ nhẫn là chất liệu gắn kết trong thể thiếu trong hôn nhân gia đình.Nhẫn cưới kỉ vật tình yêu không thể thiếu trong nghi thức cử hành hôn lễ của các đôi uyên ương. Chúng ta phải hiểu trọn vẹn ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới đeo trên tay bởi nó không đơn giản là vật để chứng minh bạn đã lập gia đình mà nó còn thầm nhắc nhở nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng phải đối xử nhau như thế nào, nhằm giúp cuộc hôn nhân được viên mãn.

Nhẫn cưới nên đeo ngón nào?

  • Ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, người ta luôn quan niệm rằng nhẫn cưới là phải đeo ở ngón áp út bàn tay trái, bởi nó là tập tục và quan niệm từ xa xưa. Nhưng ở một số nơi họ lại có quan niệm khác như:
  • Ở Châu Âu họ tin rằng ngón tay giữa của bàn tay trái có mạch máu chạy thẳng đến tim và được gọi là “mạch máu tình yêu”, nên nhẫn cưới thường được đeo ở ngón này.
  • Người Trung Quốc thì lại tin vào việc phân chia thứ tự người trong gia đình trên bàn tay. Ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ là anh em, ngón giữa là chính mình, ngón áp út là bạn đời và ngón út là con cái.

Nhưng cho dù chiếc nhẫn cưới được đeo ở ngón nào thì nó vẫn không bao giờ thay đổi ý nghĩa. Cũng giống như câu “một ngày là vợ chồng thì cả đời là vợ chồng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *