Kiến Thức Cưới Hỏi

Các nghi thức trong đám cưới truyền thống Việt Nam

Những nghi thức trong đám cưới truyền thống luôn góp phần tạo nên sự phong phú và nét đẹp của phong tục cưới hỏi trong người Việt. Dù cho cuộc sống có hiện đại đến đâu thì những giá trị của phong tục xưa vẫn luôn được giữ gìn và truyền từ đời này sang đời khác.

Trình tự của các nghi thức trong một đám cưới truyền thống sẽ tuân theo các bước như: Chạm Ngõ – Ăn hỏi – Xin dâu – Đón dâu – Tiệc cưới – Lại mặt.

Chạm ngõ

Đầu tiên nói về lễ Chạm ngõ trong một đám cưới truyền thống. Đây là buổi gặp gỡ giữa hai bên gia đình, là lúc nhà trai chính thức xin nhà gái cho đôi trẻ được tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Dù đây là nghi thức khá đơn giản nhưng đến nay vẫn còn nhiều gia đình giữ lại và xem như cơ hội cho hai bên gia đình có gặp gỡ và thân thiết với nhau hơn.

Lễ ăn hỏi

Tiếp đến là một nghi thức không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt là Lễ ăn hỏi. Vào ngày này nhà trai sẽ đem sính lễ đến ra mắt nhà gái nhằm mong muốn hỏi người con gái về làm vợ làm dâu trong gia đình. Đây là nghi thức khá cầu kỳ trong từ việc chuẩn bị mâm tráp đến các loại lễ vật khác nhau đều cần được chăm chút tránh sai sót.

Lễ xin dâu

Lễ ăn hỏi kết thúc thì gia đình hai bên lại tất bật chuẩn bị cho Lễ xin dâu. Nghi thức này trong đám cưới truyền thống đã có mặt từ rất lâu đời nhưng đến nay thì có một số gia đình bỏ qua để đơn giản hơn trong phong tục cưới hỏi. Với nghi thức này trong đám cưới truyền thống

thì đại diện nhà trai thường là một người phụ nữ sẽ mang cơi trầu qua nhà cô dâu trước để xin làm lễ xin dâu. Đây được xem là nghi thức nhà gái báo với tổ tiên chấp nhận cho con mình đi làm dâu.

Lễ rước dâu

Kế đến trong nghi thức đám cưới truyền thống của dân tộc ta là Lễ đón dâu hay còn gọi là Lễ rước dâu. Trong ngày lễ này chú rể sẽ mang hoa cưới hoặc lễ vật đến đón cô dâu về nhà. Theo phong tục truyền thống thì ở nghi lễ này hai bên gia đình sẽ trao tặng quà cho nhau, của hồi môn cho cô dâu như tượng trưng cho lời chúc phúc đôi vợ chồng mới sẽ luôn hạnh phúc, giàu sang.

Sau các nghi thức truyền thống tại gia đình hai bên thì đôi vợ chồng mới sẽ dành thời gian để tổ chức tiệc cưới nhằm thông báo tin kết hôn đến với bạn bè gần xa và những người xung quanh đến để chung vui với niềm hạnh phúc mới.

Lễ lại mặt

Cuối cùng trong đám cưới truyền thống là Lễ lại mặt. Sau khi cô dâu đã về nhà chồng thì mẹ chồng sẽ chuẩn bị cho con dâu một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái làm lêc chào hỏi bố mẹ cô dâu.

Những nghi thức trên là những nghi thức quan trọng và cần thiết trong một đám cưới truyền thống đã được truyền lại tự bao đời. Nhưng tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình mà nghi thức sẽ được tiến hành khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *