Tổng Hợp

Dấu Hiệu Của Biến Đổi Khí Hậu Toàn Cầu Và Hậu Quả Nghiêm Trọng

Biến đổi khí hậu toàn cầu là một trong những vấn đề khó khăn và đáng lo ngại nhất trong những năm gần đây. Nó không chỉ tác động tiêu cực đến đời sống, sức khỏe con người trong hiện tại mà còn đe dọa đến môi trường sống trong tương lai. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Dấu hiệu của biến đổi khí hậu toàn cầu là gì? Nó để lại hậu quả gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì? Biến đổi khí hậu là sự thay đổi lâu dài và đáng kể về các kiểu thời tiết toàn cầu hoặc khu vực trong một thời gian dài. Những thay đổi này có thể bao gồm tăng hoặc giảm nhiệt độ, mực nước biển dâng cao, thay đổi lượng mưa và tăng tần suất cũng như cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và lũ lụt.

Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu hiện được xác định là do hoạt động của con người, đặc biệt là việc đốt nhiên liệu hóa thạch (như than, dầu và khí tự nhiên), nạn phá rừng và các hoạt động công nghiệp khác. Những hoạt động này làm tăng lượng khí nhà kính như carbon dioxide (CO2), metan (CH4) và nitơ oxit (N2O) trong khí quyển, gây ra hiệu ứng nhà kính và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

5 Biểu hiện thường thấy của hiện tượng biến đổi khí hậu

Những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

  • Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên, khiến các tảng băng ở hai cực tan chảy và mực nước biển dâng cao.
  • Thay đổi mô hình thời tiết, dẫn đến hạn hán ở một số khu vực và mưa lớn ở những khu vực khác.
  • Sự tuyệt chủng của nhiều loài do mất môi trường sống và thay đổi điều kiện sống.
  • Tác động tiêu cực đến nông nghiệp, an ninh lương thực và tài nguyên nước.
  • Tác động đến sức khỏe con người, chẳng hạn như gia tăng các bệnh liên quan đến nhiệt độ và sự lây lan của dịch bệnh.

Dấu hiệu của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn

Biến đổi khí hậu toàn cầu đang khiến các hiện tượng thời tiết trở nên cực đoan và khắc nghiệt hơn trước.

Tất cả các châu lục trên thế giới đều phải đối mặt và đấu tranh với các hiện tượng thời tiết cực đoan: lũ lụt, hạn hán, nắng nóng, bão tuyết…

Dự đoán từ IPCC (Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu) cho thấy thế giới sẽ phải trải qua những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông và hạn hán gay gắt hơn, nắng nóng cũng gay gắt hơn.

Các dự báo, thống kê cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ gia tăng về cường độ và mức độ trong thời gian tới nếu chúng ta tiếp tục hủy diệt hành tinh xanh như hiện nay.

5 Dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu và những hậu quả

Mực nước biển dâng cao, nước biển dần ấm lên

Sự nóng lên toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến bề mặt đại dương mà còn ảnh hưởng đến các khu vực sâu hơn bên dưới bề mặt đại dương. Do đó, ở vùng nước sâu hơn 700m, thậm chí là phần sâu nhất của đại dương, nhiệt độ nước dần ấm lên.

Mực nước biển đã tăng với tốc độ trung bình 1,8 mm/năm trong thế kỷ qua. Sử dụng vệ tinh đo độ cao để xác định mực nước biển, các nhà khoa học cho biết, từ năm 1993 – 2000 mực nước biển đã tăng khoảng 2,9 – 3,4 ± 0,4 – 0,6 mm/năm, chủ yếu do giãn nở nhiệt, nóng lên và tan chảy của các tảng băng.

Nhiệt độ tăng cao khiến nước giãn nở và làm tan chảy sông băng, tảng băng trôi và băng lục địa, khiến lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu xu hướng ngày càng gia tăng này tiếp tục, mực nước dâng trong thế kỷ 21 có thể lên tới 28-34cm, một số đảo hoặc vùng đất thấp có thể bị nhấn chìm hoàn toàn.

Băng tan ở hai cực và Greenland

Theo nghiên cứu thực nghiệm, biển Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu và diện tích biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng mỗi mùa hè đang dần bị thu hẹp.

Theo Trung tâm dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ, diện tích băng ở Bắc Cực vào ngày 16/9/2012 chỉ rộng 3,4 triệu km2. Nói cách khác, băng biển Bắc Cực hiện đã mất đi 80% khối lượng.

Năm 1995, tảng băng Larsen A trên bán đảo Nam Cực sụp đổ và bắt đầu tan chảy. Những năm tiếp theo, những khối băng lớn ở đây cũng sụp đổ và dần biến mất.

Những dấu hiệu biến đổi khí hậu đang diễn ra mỗi ngày

Cùng với đó, nhiệt độ ở Nam bán cầu tăng khoảng 2,8 độ C, khiến băng mùa hè ở đây tan nhanh gấp 10 lần so với 600 năm trước. Nó cho thấy mức độ mất băng ở Bán đảo Nam Cực đặc biệt nhạy cảm với sự gia tăng nhiệt độ trong thế kỷ XX.

Dải băng lớn thứ hai thế giới sau Nam Cực – Greenland cũng đang dần biến mất với tốc độ “đáng sợ”. Ba vệ tinh của NASA phát hiện gần như toàn bộ sông băng lớn ở Greenland đột ngột tan chảy vào tháng 7/2012. Ngay cả Trạm Summit – nơi lạnh nhất và cao nhất ở Greenland – cũng bắt đầu tan chảy.

Theo các chuyên gia của NASA, tình trạng băng tan trên diện rộng ở Greenland là do luồng không khí ấm áp tràn qua đảo. Họ cũng cho biết, tổng diện tích các vùng băng tan đã tăng từ 40% – 97% chỉ sau 4 ngày.

Mới đây, các nhà khoa học còn công bố hình ảnh và video về băng tan 1.600 năm tuổi chỉ trong 25 năm.

Nhiệt độ luôn thay đổi

Dù đo từ đất liền hay từ vệ tinh, chúng ta không thể phủ nhận thực tế là nhiệt độ toàn cầu đang gia tăng. Cơ quan kiểm soát khí hậu thuộc Trung tâm dữ liệu khí hậu quốc gia Mỹ cho biết, những năm 1980 của thế kỷ trước là thập kỷ ấm nhất tính đến thời điểm đó.

Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình mỗi năm trong thập niên 90 cao hơn nhiệt độ trung bình thập niên 80. Vào đầu thế kỷ 21, mỗi năm trôi qua, nhiệt độ trung bình lại cao hơn.

Theo thống kê, 10 năm đầu thế kỷ 21 đánh dấu sự gia tăng nhiệt độ lớn với mức nhiệt kỷ lục đối với Trái Đất. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trên đất liền và mặt biển đã tăng khoảng 0,74 độ C trong thế kỷ qua.

Các nhà khoa học từ Đại học bang Oregon và Đại học Harvard (Mỹ) đã kiểm tra dữ liệu từ 73 mẫu băng và đá trầm tích tại các trung tâm giám sát trên khắp thế giới. Họ muốn tái tạo lại lịch sử nhiệt độ trên khắp hành tinh kể từ khi kết thúc kỷ băng hà cuối cùng.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng nhiệt độ trái đất đã tăng mạnh nhất trong 11.000 năm qua và có thể tăng thêm 5 độ nữa trong 100 năm tới.

5 Dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu và những hậu quả

Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển ngày càng tăng

Bằng cách phân tích bọt khí trong băng ở Nam Cực và Greenland, các nhà khoa học đã kết luận rằng nồng độ carbon dioxide (CO2) đã thay đổi trong 650.000 năm qua từ 180 – 300 ppm (đơn vị đo nồng độ theo khối lượng) trên một triệu).

Trước khi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra (giữa thế kỷ 18), nồng độ CO2 được đo ở mức cân bằng khoảng 280 ppm. Tuy nhiên, con số này tăng nhanh trong những năm tiếp theo và hiện đang tiến gần tới mốc 400ppm.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng khí thải CO2 sẽ tăng 130% từ nay đến năm 2050, lên mức 900ppm, gấp đôi mức chúng ta không được vượt quá.

Phân tích các đồng vị carbon trong khí quyển cho thấy sự gia tăng CO2 trong khí quyển là kết quả của việc đốt nhiên liệu hóa thạch và cháy rừng, chứ không phải là kết quả của các quá trình tự nhiên. Carbon dioxide là một loại khí nhà kính, làm tăng hiệu ứng nhà kính của khí quyển và do đó dẫn đến sự nóng lên của trái đất.

Biến đổi khí hậu là một thách thức to lớn và phức tạp mà nhân loại phải đối mặt. Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên mà còn tác động lớn đến kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực này, chúng ta cần hành động ngay lập tức và phối hợp chặt chẽ ở mọi cấp độ, từ cá nhân, cộng đồng, quốc gia và toàn cầu.

Giảm phát thải khí nhà kính, chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên và nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường là những bước đi cần thiết. Chỉ bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể bảo vệ hành tinh của mình và đảm bảo một tương lai bền vững cho các thế hệ tương lai. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu của biến đổi khí hậu và những thông tin liên quan. Ngoài ra, để ứng phó nhanh chóng với các hiện tượng khí hậu, thời tiết cực đoan, bạn đừng quên theo dõi Thời Tiết 4M để cập nhật thông tin chi tiết nhất.

Dữ liệu Thời Tiết 4M được cập nhật liên tục từ những nguồn đáng tin cậy nhất, được nghiên cứu và tổng hợp bởi các nhà khí tượng học, kỹ sư thủy văn để đảm bảo tính chính xác và tin cậy.

Đặc biệt, dữ liệu dự báo của Thời Tiết 4M hoàn chỉnh cho 63 tỉnh, thành phố, huyện và thành phố với các tính năng tùy chỉnh dựa trên hôm nay, hàng giờ, ngày mai, 3 ngày tới đến 30 ngày tới. Các thông số nhiệt độ, xác suất mưa, mô hình thời tiết, độ ẩm, lượng mưa, gió, áp suất… mang đến cho người dùng bức tranh toàn cảnh về thời tiết tại một địa điểm nhất định.

Chi tiết liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Hotline: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Website: https://thoitiet4m.com/