Tổng Hợp

Giữ Sạch Lưới trong Bóng Đá Là Gì? Làm Thế Nào Để Giữ Sạch Lưới?

Có rất nhiều thuật ngữ và cách diễn đạt khó hiểu trong môn thể thao bóng đá.  Giống như hầu hết các cụm từ kỳ lạ trong bóng đá, giữ sạch lưới không giống như những gì bạn tưởng tượng! Giữ sạch lưới bóng  là khi một đội không để thủng lưới bàn nào trong một trận đấu. Đây là chỉ số thường được sử dụng để đánh giá thủ môn và hậu vệ, nhưng nhìn chung cũng là thành tích ấn tượng đối với mỗi cầu thủ trong đội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi giữ sạch lưới trong bóng đá là gì được tham khảo từ thập cẩm tv qua bài viết sau đây nhé!

Giữ sạch lưới trong bóng đá là gì?

Nguồn gốc của thuật ngữ “giữ sạch lưới bóng” bắt nguồn từ thời công nghệ còn sơ khai và chưa có máy tính để theo dõi điểm số. Thay vào đó, các bàn thắng sẽ được viết trên một tờ giấy, cùng với tất cả các số liệu thống kê khác như cú sút, quả phạt đền và quả phạt góc. Vì vậy, nếu một đội không để thủng lưới bàn nào trong một trận đấu, sẽ không có dấu nào được ghi bên cạnh tên của họ trên bảng tỷ số và bảng của họ là “trống”.

Như bạn có thể tưởng tượng, việc theo dõi tất cả số liệu thống kê của một trận đấu trên một tờ giấy là khá khó khăn! Ngày nay, bảng điểm điện tử và máy tính được sử dụng để theo dõi tỷ số và tất cả các số liệu thống kê khác của một trận đấu. Tuy nhiên, ở cấp độ bóng đá nghiệp dư, bạn vẫn sẽ thấy rằng phương pháp duy nhất để ghi điểm là trọng tài ghi vào sổ, vì vậy thuật ngữ “giữ sạch lưới” vẫn có một số ý nghĩa theo nghĩa đen ngày nay.

Giữ sạch lưới bóng có khó không?

Giữ sạch lưới đồng nghĩa với việc không để bóng lọt vào khung thành của đội bạn trong suốt trận đấu. Đây chắc chắn không phải là điều dễ dàng xảy ra và đội đối phương sẽ làm mọi cách để khiến bạn thất bại. Xác suất giữ sạch lưới sẽ thay đổi phần nào khi bạn tiến lên các hạng đấu và nhóm tuổi của bóng đá. Ví dụ, ở những nhóm tuổi trẻ hơn, thủ môn không có trình độ tốt và thường chỉ đơn giản là những cầu thủ ngoài sân tình nguyện vào khung thành. Vì vậy, việc giữ sạch lưới có xu hướng xảy ra ít thường xuyên hơn.

Một khi bạn chuyển sang các nhóm tuổi cao hơn và trình độ năng lực cao hơn, các thủ môn thường được đào tạo tốt hơn và có uy tín hơn trong đội. Trong những trường hợp này, việc giữ sạch lưới xảy ra thường xuyên hơn vì đơn giản là thủ môn chơi tốt hơn. Giữ sạch lưới phổ biến hơn ở cấp độ bóng đá chuyên nghiệp và cao cấp. Ở giai đoạn phát triển này của một cầu thủ, việc phòng ngự cũng quan trọng như tấn công và tuyến sau sẽ được huấn luyện rất tốt để giữ bóng ra khỏi khung thành của họ.

Giữ sạch lưới trong bóng đá là gì? | Cẩm nang bóng đá

Làm thế nào một cầu thủ có thể giữ sạch lưới?

Giữ sạch lưới là thành tích mà toàn đội hướng tới, bất kể họ ở vị trí nào. Mặc dù vậy, bạn sẽ thường nghe thấy mọi người nói về số lần giữ sạch lưới của một cầu thủ. Tại sao điều này là trường hợp? Khi mọi người bàn luận về số trận giữ sạch lưới của một cầu thủ, có lẽ cầu thủ đó là thủ môn hoặc hậu vệ. Dù cả đội đều tham gia vào việc giữ sạch lưới nhưng đây là những vị trí quan trọng nhất nên thường được giao cho họ. Tương tự như cách các cầu thủ tấn công được đánh giá dựa trên số bàn thắng và đường kiến tạo của họ, các cầu thủ phòng ngự được đánh giá dựa trên số trận giữ sạch lưới của họ.

Ai giữ sạch lưới nhiều nhất trong bóng đá?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, việc giữ sạch lưới thường là do các cầu thủ phòng ngự của một đội, đặc biệt là thủ môn. Cùng điểm lại những thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất trong sự nghiệp:

Nick Rimando (167)

Nick Rimando là một trong những thủ môn xuất sắc nhất Hoa Kỳ, mặc dù anh hiếm khi ra sân nhiều cho đội tuyển quốc gia do sự cạnh tranh từ Tim Howard. Tuy nhiên, Rimando đang giữ kỷ lục mà Howard sẽ không bao giờ có thể đánh bại: giữ sạch lưới nhiều nhất ở MLS. Rimando đã giữ sạch lưới 167 lần trong 552 trận anh thi đấu ở Major League Soccer. Từ năm 2000 đến 2019, Rimando chơi cho Miami Fusion, DC United và Real Salt Lake.

Petr Cech (202)

Petr Cech là thủ môn người Séc dành phần lớn sự nghiệp thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh. Anh được nhiều người đánh giá là một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới trong thời kỳ đỉnh cao và số liệu thống kê giữ sạch lưới của anh chắc chắn đã chứng minh điều đó. Cech đã giữ sạch lưới tổng cộng 202 trận ở Premier League, chơi cho Chelsea và Arsenal. Để hình dung rõ hơn thế nào là ấn tượng, thủ môn thứ 2 mới chỉ giữ sạch lưới 169 trận trong sự nghiệp!

Iker Casillas (102)

Cầu thủ người Tây Ban Nha Iker Casillas đã thống trị trận đấu quốc tế nhờ khả năng thủ môn đáng kinh ngạc và hàng thủ không thể xuyên thủng trước mặt. Khi chơi cho Tây Ban Nha, Casillas đã giành chức vô địch châu Âu và World Cup, anh thậm chí còn làm đội trưởng đội tuyển quốc gia của mình. Trong sự nghiệp thi đấu quốc tế thành công, Casillas đã giữ sạch lưới 102 trận chỉ sau 168 trận. Thành tích đáng chú ý này cũng giúp anh đứng đầu danh sách về tỷ lệ giữ sạch lưới với tỷ lệ đáng kinh ngạc là 61%.

Ray Clemence (460)

Danh hiệu “giữ sạch lưới nhất lịch sử” thuộc về thủ thành người Anh Ray Clemence. Anh ấy dành phần lớn sự nghiệp của mình để chơi cho Liverpool ở giải Ngoại hạng Anh, nhưng cũng đã chơi cho Scunthorpe và Tottenham Hotspurs, cũng như đội tuyển quốc gia Anh. Trong toàn bộ sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, Clémence đã giữ sạch lưới tổng cộng 460 trận sau 1070 trận! Điều đáng kinh ngạc là anh còn đứng thứ 6 thế giới về số trận đấu chuyên nghiệp đã thi đấu.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi giữ sạch lưới trong bóng đá là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ vebotv. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.