Tổng Hợp

Kỹ Năng Chắn Bóng Là Gì? Lợi Ích Và Cách Thực Hiện Kỹ Năng Chắn Bóng

Trong số tất cả các kỹ năng bóng đá giúp các cầu thủ chuyên nghiệp vận hành ở cấp độ cao nhất, chắn bóng chắc chắn là một trong những kỹ năng kém hấp dẫn nhất. Chắn bóng là một kỹ năng quan trọng được sử dụng thường xuyên trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào, bất kể cấp độ. Vậy cụ thể kỹ năng chắn bóng là gì? Hãy cùng aocuoimoc.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng chắn bóng là gì?

Trong bóng đá, thuật ngữ chắn bóng được sử dụng cho một kỹ năng rất cụ thể được thiết kế để giúp các cầu thủ duy trì quyền kiểm soát bóng, ngay cả khi chịu áp lực mạnh từ đối thủ.

Chắn bóng liên quan đến việc sử dụng toàn bộ cơ thể của bạn để bảo vệ bóng khỏi các cầu thủ đối phương. Nó yêu cầu chuyển động của cánh tay, vì người chơi thường duỗi tay ra để tạo rào cản vật lý và nó cũng liên quan đến việc biến thân mình thành một tấm khiên, một vật chặn đủ mạnh và rộng để ngăn đối thủ tiếp cận bóng từ phía sau hoặc về phía bạn.

Một phần quan trọng của kỹ năng này là tạo khoảng cách vật lý giữa bóng và đối thủ của bạn, như một cách để ngăn họ giành được bóng. Người được chắn bóng không phải là bạn ở những vị trí này – mà chính là quả bóng. Và khi thực hiện thành công, bạn sẽ rất khó bị người chơi khác truy cản.

Tin tức từ 90phut cho biết, kỹ thuật này được sử dụng trên khắp sân, trong nhiều tình huống khác nhau, nhưng có một ý tưởng quan trọng liên kết bất kỳ việc sử dụng kỹ năng chắn bóng bóng đá nào..

Kỹ năng bóng đá: Che chắn

Lợi ích của việc chắn bóng trong bóng đá

Tuy nhiên, lợi ích của việc biết cách chắn bóng một quả bóng đá một cách hiệu quả lại nằm ở vấn đề sở hữu đơn giản , điều này xét cho cùng có tác động rất lớn đến rất nhiều lĩnh vực của một trận đấu đẹp mắt. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc chắn bóng bóng:

  • Giữ bóng: Đây là kỹ năng quan trọng đặc biệt hữu ích ở những khu vực nâng cao trên sân. Bạn sẽ thường thấy những tiền đạo to lớn, có kỹ thuật tốt với pha chạm bóng đầu tiên tuyệt vời (như Olivier Giroud hoặc Robert Lewandowski), lùi sâu để nhận bóng, chắn bóng và giữ bóng trong khi đồng đội đuổi kịp họ, trước khi đưa những đồng đội đó đi. Vào chơi.
  • Phòng thủ: Đây là khi các cầu thủ phòng ngự sử dụng cơ thể của họ để bảo vệ bóng khỏi đối thủ và dẫn bóng ra ngoài cuộc để giành được quả phát bóng lên hoặc các tình huống cố định khác. Dẫn bóng đi giúp giảm bớt áp lực và cũng có thể dẫn đến các cơ hội cố định (ví dụ: phạt góc) ở những khu vực cao hơn của sân bóng.
  • Kiểm soát bóng ở giữa sân: Tiền vệ trung tâm là trái tim và linh hồn của bất kỳ đội nào, và một trong những công việc chính của họ là giữ bóng và duy trì quyền kiểm soát bóng, ngay cả khi bị các cầu thủ đối phương ép mạnh. Điều khiển cơ thể để chắn bóng bóng là một khả năng quan trọng ở những vị trí như vậy – những cầu thủ tiền vệ phòng ngự kỹ thuật như Casemiro, Mateo Kovacic và Rodri rất xuất sắc ở khả năng này.
  • Quản lý trận đấu: Chúng tôi biết rằng có lẽ chúng ta không nên ca ngợi việc lãng phí thời gian trong bóng đá, nhưng thực tế là việc chắn bóng bóng sẽ cực kỳ hữu ích vào cuối trận đấu khi các đội đang muốn đạt được một kết quả tích cực. Để một cầu thủ chắn bóng bóng bằng cờ phạt góc của đối phương hoặc ở các khu vực không có rủi ro khác là một cách tuyệt vời để quản lý trận đấu trong thời kỳ áp lực.
  • Cho phép hậu vệ dẫn bạn đi theo một hướng: ột trong những cách sử dụng tấn công thú vị nhất của việc che bóng bao gồm việc cho phép hậu vệ dẫn bạn đi theo một hướng bằng cơ thể của họ, trước khi đột ngột đổi hướng để “lăn” hậu vệ và quay đi theo hướng khác. Hãy nghĩ về Erling Haaland của Manchester City – anh ấy luôn làm điều này.

Kỹ năng bóng đá: Che chắn

Cách thực hiện kỹ năng chắn bóng trong bóng đá

Dưới đây là năm bước đơn giản để thực hiện vào lần tới khi bạn thấy mình bị áp lực và cần chăm sóc quả bóng đá đó. Bạn có thể thấy mình đã làm những việc này một cách tự nhiên rồi, nhưng dù sao thì việc chia nhỏ nó cũng có thể hữu ích.

  • Sau khi nhận bóng từ đồng đội (hoặc nhặt bóng từ đối phương) khi bị áp lực, hãy cố gắng di chuyển bóng đến chân cách xa hậu vệ đang đối mặt nhất.
  • Bây giờ hãy tập trung vào việc đưa cơ thể của bạn vào giữa quả bóng và hậu vệ. Bạn muốn tạo một tấm khiên rộng và chắc chắn, vì vậy hãy thử đứng sang một bên (điều này sẽ tạo thêm khoảng cách) và nghiêng người về phía đối thủ với cánh tay dang rộng để củng cố rào chắn mà bạn đang tạo. Khi bạn làm điều này, hãy đảm bảo rằng bạn giữ thăng bằng.
  • Tại thời điểm này, hãy nhớ: không vung tay hoặc dùng lực đẩy hậu vệ ra xa! Bằng cách này, bạn có nguy cơ phạm lỗi (đặc biệt nếu bạn tiếp xúc với mặt của một cầu thủ khác).
  • Ở đây, bạn có thể muốn sử dụng lòng bàn chân của mình để giữ quyền kiểm soát bóng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cầm bóng để phạm lỗi hoặc lôi kéo các đồng đội khác vào cuộc. Bạn có thể xoay chuyển hướng, nhưng bạn phải có khả năng giữ quyền sở hữu mọi lúc.
  • Đã đến lúc thực hiện mẹo cuối cùng của chúng tôi: hãy nghĩ về mục đích cuối cùng của động tác chắn bóng của bạn và thực hiện nó. Bạn đang cố gắng thực hiện một pha phạm lỗi để giúp đội của bạn giành được một tình huống cố định nguy hiểm? Bạn đang cố gắng lăn hậu vệ và quay vào khoảng trống? Bạn có muốn cho đồng đội của mình thời gian đứng dậy trước khi chuyền bóng cho họ không? Cố gắng đi trước đối thủ một nước đi và khi thời điểm thích hợp, hãy thực hiện nước đi của bạn để đảm bảo rằng kỹ năng chắn bóng của bạn đã phát huy tác dụng.

Bài viết trên đây chứa đầy thông tin hữu ích về Kỹ năng chắn bóng mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn theo dõi trực tiếp bóng đá chất lượng cao miễn phí hãy truy cập vào kênh 90 phút tv để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé!