Kiến Thức Cưới Hỏi

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn

Lễ đính hôn là một trong những nghi lễ quan trọng được tổ chức trước khi cặp đôi quyết định về “về chung một nhà”. Vì vậy, việc tìm hiểu ý nghĩa, các hoạt động, nghi thức của lễ đính hôn cũng là điều cần chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để buổi lễ diễn ra trọn vẹn.

Vậy đính hôn là gì? Chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của Kenhcuoi.com.vn để biết thông tin về nghi lễ này.

Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn hay còn gọi là lễ đính hôn là nghi lễ truyền thống được coi là thông báo chính thức về việc hứa hôn giữa hai gia đình. Kể từ sau lễ đính hôn, cặp đôi có thể coi là vợ chồng.

Thông thường lễ đính hôn sẽ diễn ra trước lễ cưới khoảng 1 tháng hoặc thậm chí có thể kết hợp với lễ cưới để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Đây được coi là bước đệm đặc biệt để tiến tới lễ cưới chính thức nên sẽ có nhiều nghi thức quan trọng cần chú ý như chuẩn bị bàn thờ gia tiên hay lễ vật mang đến nhà gái.

Chuẩn bị gì cho lễ đính hôn?

Để lễ ăn hỏi diễn ra một cách trọn vẹn thì các hoạt động chuẩn bị cho bữa tiệc này cũng vô cùng quan trọng và phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy hãy cùng Kenhcuoi.com.vn tìm hiểu xem cần chuẩn bị những gì cho ngày lễ này nhé.

Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ đính hôn?

Để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, nhà gái nên trang trí bàn thờ gia tiên, trang trí không gian gia tiên, chuẩn bị bánh kẹo, trà rượu để đón rước nhà trai một cách chu đáo nhất. Tùy theo điều kiện của từng gia đình và phong tục tập quán của từng địa phương, nhà gái có thể chuẩn bị những món ăn đậm đà hơn để mời nhà trai ở lại thưởng thức.

Chuẩn bị bàn thờ tổ tiên

Đầu tiên, nhà gái phải dọn dẹp và chuẩn bị bàn thờ gia tiên. Bàn thờ có thể phủ khăn đỏ, hai bên trang trí câu đối hoặc chữ “song hỷ”, có thể thắp thêm nhang hoặc trầm hương để không khí gian thờ thêm ấm cúng.

Ngoài ra, nhà gái có thể thêm một lọ hoa tươi, bày mâm ngũ quả và một số lễ vật khác như gà luộc, xôi để tăng thêm phần trang trọng khi mời ông bà đến dự lễ ăn hỏi.

trang trí nội thất

Vì lễ ăn hỏi sẽ diễn ra tại nhà gái nên nhà gái nên dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại bàn ghế để tạo không gian cho lễ ăn hỏi, chuẩn bị phông nền cho lễ cưới và trang trí cổng hoa cưới. Ngoài ra, nếu gia đình có cầu thang thì có thể trang trí bằng bóng bay, nơ hoặc ruy băng lụa để ngôi nhà thêm nổi bật.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | NamtayChuẩn bị một món mặn

Nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cỗ mặn để mời nhà trai dùng bữa sau khi lễ ăn hỏi kết thúc. Mâm cơm sẽ có 5, 7 hoặc 9 món, thường là gà luộc, xôi trắng, canh rau và một số món mặn được biến tấu theo khẩu vị từng vùng miền như mực nướng, cá hấp, mực chiên. Ngoài ra, nhà gái có thể thêm các món tráng miệng như dưa hấu, dưa gang hoặc chè, bánh ngọt.

Nhà trai cần chuẩn bị những gì cho lễ đính hôn?

Ngoài việc trang hoàng nhà cửa và chuẩn bị tiệc như nhà gái, nhà trai nên chuẩn bị thêm lễ vật, trang sức mang sang nhà gái. Tùy vào từng vùng miền và phong tục tập quán của từng địa phương mà những lời mời chào này có thể khác nhau. Hãy cùng Kenhcuoi.com.vn tìm hiểu sự khác biệt sau đây.

Chuẩn bị lễ vật

Nhà trai phải chuẩn bị lễ vật ăn hỏi với số lượng tùy theo khu vực và theo sự thỏa thuận của hai bên gia đình. Chẳng hạn, miền Bắc thường cúng 5, 7 hoặc 9 quan tài trong khi miền Nam quy định lễ vật chẵn như 6, 8 hoặc 10 quan tài.

Về lễ vật trong mỗi tráp, lễ vật chủ yếu là trầu cau, trà và rượu. Nhà trai cũng có thể chuẩn bị thêm hoa quả, bánh mứt, bánh phu thê, thịt lợn quay hoặc xôi gà để mâm lễ phong phú, đa dạng hơn.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | NamtayChuẩn bị đồ trang sức và tiền cảm ơn 

Nhà trai cũng nên chuẩn bị trang sức để tặng cô dâu trong lễ đính hôn. Bộ trang sức cơ bản bao gồm vòng cổ, hoa tai và vòng tay. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà trang sức có thể được làm bằng vàng nguyên khối hoặc dát vàng tùy theo túi tiền.

Ngoài ra, nhà trai cũng nên chuẩn bị lễ vật đen đủi để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ cô dâu, cũng như chia sẻ một phần chi phí cho nhà gái.

Cụ thể, theo phong tục miền Bắc, tiền cảm ơn nên là số lẻ như 1 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu. Còn người miền Nam quan niệm số tiền cảm ơn nên là số chẵn như 2 triệu hay 4 triệu. Ngoài ra, để phù hợp với điều kiện tài chính của nhà trai, hai bên gia đình có thể bàn bạc với nhau để thống nhất về khoản này.

Trình tự lễ đính hôn

Lễ đính hôn tuy đã rất quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về trình tự đầy đủ các bước để tổ chức lễ ăn hỏi quan trọng này. Để lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ, các cặp đôi có thể tham khảo trình tự tổ chức mà Kenhcuoi.com.vn trình bày dưới đây.

Nhà trai đón và tặng lễ vật cho nhà gái

Trong lễ đính hôn, theo ngày giờ đã được hai bên gia đình thống nhất, nhà trai sẽ mang tráp đính hôn sang nhà gái. Đầu tiên cô dâu chú rể sẽ mang mâm trầu rượu đến nhà gái để bày lễ đính hôn. Nếu nhà gái đồng ý, nhà trai có thể vào nhà với mâm quả cưới phía sau và dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Sau đó, đại diện hai bên gia đình sẽ thay mặt gia đình phát biểu và nói lời cảm ơn. Thông thường, lễ đính hôn sẽ kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng. Vì vậy, đại diện hai bên gia đình nên phát biểu ngắn gọn, đúng trọng tâm, chỉ nên kéo dài từ 2-5 phút , để không ảnh hưởng đến thời gian và các nghi thức khác của buổi lễ.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | NamtayCô dâu có hai họ

Khi đã đồng ý nhận quan tài từ nhà trai, nhà gái sẽ cho phép nhà trai lên phòng cô dâu để đón cô dâu và giới thiệu cô với nhà trai. Một lưu ý nhỏ là cô dâu không được phép xuất hiện một mình trước mặt hai bên gia đình mà phải đợi chú rể đến đón vì theo quan niệm dân gian hành động này sẽ bị coi là bất kính và cô dâu sẽ không về nhà chồng. được tôn trọng.

Sau khi chú rể đứng dậy đón, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau xuống chào hai bên gia đình. Cô dâu sẽ rót nước mời nhà trai và ngược lại, chú rể sẽ rót nước mời nhà gái.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | NamtayCô dâu chú rể dâng hương bàn thờ tổ tiên

Sau khi cô dâu ra mắt nhà trai, mẹ cô dâu sẽ lấy các đồ vật và lễ vật màu đen trong mâm ngũ quả để dâng lên bàn thờ gia tiên. Cùng lúc đó, bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu chú rể đến thắp hương trên bàn thờ nhà gái để ra mắt ông bà, tổ tiên.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | NamtayMẹ chú rể trao trang sức cho cô dâu

Trong nghi lễ này, mẹ của chú rể sẽ trao trang sức cho cô dâu với mục đích ban tài lộc, phú quý cho đôi uyên ương, thể hiện tình cảm thân thiết, sự kính trọng đối với cô dâu mới và cũng là món quà kỷ niệm của mẹ chồng. đến cô gái xinh đẹp.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | NamtayHai bên gia đình bàn bạc về lễ cưới

Sau khi hoàn thành các nghi lễ, hai bên gia đình cùng ngồi lại bàn bạc các công việc chuẩn bị cho ngày cưới của hai bên như thời gian tiến hành hôn lễ hay chuẩn bị phương tiện đưa đón hai bên gia đình. Trong lúc hai bên gia đình hàn huyên, cô dâu chú rể có thể mời khách vào nước và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | NamtayHai bên gia đình dùng bữa cơm thân mật

Sau khi lễ đính hôn kết thúc, nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật để tăng thêm tình cảm gia đình. Đây cũng được xem là hình thức cảm ơn của nhà gái đã có công nuôi nấng nhà trai với chú rể và cũng là lời nhắn nhủ của con gái với nhà trai.

Nhà gái trả lại cho nhà trai

Trước khi nhà trai ra về, nhà gái sẽ lấy lễ vật trong tráp ăn hỏi để hoàn trả cho nhà trai. Lễ nên chia đều cho hai bên gia đình và nên chia hoàn toàn bằng tay, tránh dùng dao, kéo. Mâm quả khi làm lễ về nên được úp ngược lại vì theo quan niệm dân gian, nếu không làm được những điều này có thể dẫn đến chia ly cho cô dâu và chú rể sau này.

Lễ đính hôn là gì? Những điều bạn cần biết về đính hôn | Namtay

Để lễ ăn hỏi diễn ra trọn vẹn, cô dâu chú rể nên tìm hiểu kỹ về trình tự các bước tiến hành lễ ăn hỏi và gia đình hai bên cần chuẩn bị những gì cho lễ ăn hỏi này. Ngoài ra, cô dâu chú rể hãy tham khảo thêm bài viết 8 điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi của Kenhcuoi.com.vn để tránh những điều có thể mang lại những điều xui xẻo, khó khăn trong cuộc sống vợ chồng sau này của hai bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *