Kiến Thức Cưới Hỏi

Quan hệ trước hôn nhân có bị xem là mang tội trong công giáo

Với cuộc sống hiện đại ngày nay càng lúc càng nhiều các vấn nạn quan hệ trước hôn nhân hay ăn cơm trước kẻng diễn ra trong xã hội, và hiện diện ngay cả với những ai đang theo đạo công giáo.

Vậy việc quan hệ trước hôn nhân theo giáo lý có bị xem là mang tội hay không?

Nên hay không quan hệ trước hôn nhân?

Theo các Giáo lý như Giáo huấn của giáo hội thì việc quan hệ trước hôn nhân là không được cho phép. Với bộ giáo lý Đức Tin trong Tuyên Ngôn “Persona humana” viết về những luân lý giáo dục thì cho dù rằng có một số trường hợp quan hệ trước hôn nhân là để bảo vệ tình yêu, khi mà tình yêu đó đang bị ngăn cấm thì hành vi đó vẫn không được cho phép tồn tại. Mối tương giao tính dục chỉ được cho phép trong khuôn khổ ràng buộc của hôn nhân.

Giáo lý trên đã một lần nữa khẳng định bởi Đức Giáo Hoàng Phao-lô II khằng định về mối quan hệ trước hôn nhân trong Familiaris Consortio về đời sống và gia đình: “Hành vi tính dục chỉ được chấp nhận trong hôn nhân, ngoài hôn nhân luôn luôn đó là một tội trọng và không được chịu các Bí Tích”

Chính sự khẳng định ấy về việc quan hệ trước hôn nhân đã đanh thép nhắc nhở các tín đồ rằng đây được xem là một tội trọng và không được cho phép dù có bất cứ lý do gì đi chăng nữa.

Ngày nay, khi mà mọi người tự cho mình cái “quyền thử nghiệm” trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân đã gây nên những nỗi buồn và gánh nặng cho xã hội. Hầu như những ai đã dấn thân vào con đường quan hệ trước hôn nhân này thì không thể nào dứt ra được nữa dù rằng họ có quyết tâm mạnh mẽ đến thế nào đi nữa. Và thực tế đã cho thấy rằng mối quan hệ trước hôn nhân là một mối quan hệ không có sự đảm bảo và ràng buộc bởi bất cứ điều gì, thì liệu rằng đâu mới là nền tảng cho sự bền vững.

Nhiều bạn trẻ cho rằng quan hệ trước hôn nhân hay ăn cơm trước kẻng là một cách để biểu lộ tình yêu chân thật mà cả hai bạn dành cho nhau, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Sẽ còn rất nhiều cách khác để cả hai bạn chứng minh được tình cảm của mình trên sự tôn trọng và giữ gìn cho người con gái. Để có một sự đảm bảo bền vững cần dựa trên việc thắt chặt tình cảm, sẻ chia và tìm hiểu chứ không hẳn chỉ dựa vào quan hệ trước hôn nhân.

Khi con người ta đủ lớn sẽ là lúc họ tự nhìn nhận và tự đưa ra những quyết định cho mình. Quyết định đó đúng hay sai bạn cũng sẽ là người trực tiếp gánh chịu điều đó. Vì vậy mà cần cho mình một sự sáng suốt trong việc đưa ra các quyết định nên hay không nên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *