Kiến Thức Cưới Hỏi

8 Điều Kiêng Kỵ Cô Dâu Chú Rể Nhất Định Phải Tránh

Trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc, có rất nhiều điều cần tránh, kiêng kỵ vì gia đình nhà trai thường cho rằng, hạn chế càng nhiều điều không hay thì cuộc sống sau này của đôi uyên ương càng suôn sẻ, thuận lợi.

Các bậc phụ huynh thường coi trọng những điều kiêng kỵ, đặc biệt là trong lễ đón dâu. Trước ngày cưới, cô dâu chú rể nên khéo léo hỏi han bố mẹ hai bên, tìm ra những điều các bậc phụ huynh cho là không may để lễ cưới diễn ra suôn sẻ nhất.

Kiêng đón dâu không đúng giờ hoàng đạo

Đây có lẽ là điều kiêng kỵ trong lễ rước dâu đầu tiên, quan trọng nhất vì đám cưới là sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Thông thường gia đình hai bên sẽ thống nhất ba giờ tốt, gọi là giờ hoàng đạo, một là thời điểm chú rể bước ra khỏi nhà trai để đi đón cô dâu, hai là giờ chú rể bước chân vào nhà gái để làm thủ tục đón dâu và giờ tốt thứ ba rơi đúng vào lúc chú rể đón dâu về nhà trai làm lễ gia tiên.

Đoàn nhà trai khi đón dâu phải tính toán sao cho kịp giờ tốt, tránh việc trễ giờ sẽ không hay.

Nhiều gia đình quan niệm, nếu không làm đúng giờ hoàng đạo, đôi uyên ương mới sẽ không gặp may mắn, cuộc sống sau này sẽ khó khăn, không hạnh phúc. Vì vậy, hai gia đình sẽ luôn có người đại diện, để ý tỉ mỉ về mặt thời gian để nhắc nhở mọi người tiến hành đúng các thủ tục nhưng cũng phải đúng giờ.

Kiêng để mẹ chồng đi đón con dâu

Trong phong tục cưới miền Bắc, mẹ chồng không được góp mặt trong lễ đón dâu. Nhiều người tin vào điều kiêng kỵ này vì cho rằng mẹ chồng nàng dâu không giáp mặt sớm thì sau này cuộc sống giữa hai người sẽ yên ả, không gặp nhiều va chạm.

Trước đó, mẹ chú rể chỉ được cùng một người họ hàng thân cận nhất tới nhà cô dâu, làm lễ xin dâu. Sau đó khi đoàn nhà trai tới đón dâu, mẹ chồng phải tránh mặt không được đi cùng. Tới lúc cô dâu mới về nhà chồng thắp hương ra mắt tổ tiên, họ hàng, mẹ chồng cũng phải tránh mặt. Khi đó, mẹ chú rể có thể ở trong phòng đóng kín cửa hoặc tránh tạm sang nhà hàng xóm, sao cho không giáp mặt cô dâu. Khi các nghi lễ đã xong, đôi vợ chồng son mới vào phòng mời mẹ ra mặt.

Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Cả gia đình nhà trai và nhà gái đều phải chuẩn bị một mâm cỗ cúng gia tiên  trước giờ đón dâu bao gồm các vật phẩm tối thiểu như gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã đặt trên bàn thờ. Bàn thờ tổ tiên cũng chính là thể hiện sự chu đáo của gia đình mỗi nhà nên đa số các bậc phụ huynh đều kiêng việc chuẩn bị sơ sài mà phải lo liệu chu đáo, để tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên cùng thắp hương trên bàn thờ báo cáo với tổ tiên.

Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Theo đúng phong tục, vào ngày đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và tuyệt đối không được ló mặt ra ngoài cho tới khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng. Vì nhiều gia đình quan niệm nếu nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể thì cô dâu sẽ mất duyên.

Kiêng cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ

Sau khi hoàn tất các nghi lễ, đón cô dâu về nhà trai, cô dâu chỉ được nhìn về phía trước mà thôi tuyệt đối không được quay đầu lại nhìn hay quyến luyến, khóc lóc không muốn chia tay gia đình nhà mẹ đẻ. Người ta quan niệm nếu làm như thế, nhà chồng sẽ khó dạy bảo con dâu mới, hoặc khiến cô dâu không chu toàn với công việc nhà chồng.

Lưu ý đem theo kim và tiền lẻ để trải dọc đường

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã ba, ngã tư, ngã năm,… cô dâu phải thả gạo muối, kim, tiền lẻ,…xuống với mong muốn đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, hạnh phúc, giàu sang và may mắn sau này và giải trừ xui xẻo.

Kiêng để mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

Sau khi gia đình nhà trai làm lễ đón dâu, cô dâu mới sẽ theo chồng về nhà. Lúc này, mẹ đẻ không được đưa con gái về nhà chồng mà chỉ có bố cô dâu, cùng các bậc cao tuổi trong nhà đưa con gái lên đường về làm dâu vì sợ cô dâu bịn rịn đòi bỏ về nhà mẹ đẻ đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ tạo nên thế lực mạnh lấn áp mẹ chồng.

Kiêng không để cô dâu có bầu đi vào nhà từ cửa chính

Cô dâu đang mang bầu thì khi về nhà chồng không được đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. Nếu nhà không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui xẻo. Vì ông bà ta quan niệm nếu để cô dâu mang bầu đi cửa trước sẽ không ăn nên làm ra.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ trong lễ rước dâu phổ biến, một số địa phương còn có những phong tục đặc biệt khác, nhưng đa số các điều này đều là quan niệm dân gian, nên cha mẹ hiện đại, cô dâu chú rể cần thuyết phục bố mẹ bỏ qua các điều này. Ngược lại, nếu gặp gia đình quá tin tưởng vào các điều kiêng kỵ, cô dâu cũng nên chú ý và làm vừa lòng bố mẹ chồng, tránh những xung đột sau ngày cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *