Kiến Thức Cưới Hỏi

Phong tục trải giường cưới, bạn có biết?

Kenhcuoi.vn – Việc trang trí và trải giường phải được tiến hành vào ngày, giờ hợp tuổi với cô dâu chú rể. Đặc biệt, người phụ nữ trải giường là người phải có cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, thân thích với nhà trai, có tuổi không tương khắc với đôi vợ chồng sắp cưới.

Bàn về phong tục cưới hỏi ở Việt Nam thì rất đa dạng và phong phú. Ngoài những vấn đề nghi thức cần phải có như: lễ dạm hỏi, lễ rước dâu, lễ lại mặt… thì còn có những tập quán nhỏ khác, cốt yếu giúp cho cuộc sống hôn nhân sau này được tốt đẹp và viên mãn, trong đó không thể không kể đến phong tục trải giường cưới cho đôi tân lang tân nương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Kênh Cưới sẽ chia sẻ cho các bạn được hiểu rõ hơn, có thể áp dụng để tạo niềm tin vào cuộc sống.

Ý nghĩa của phong tục trải giường cưới

Có những nghi thức trong tổ chức tiệc cưới được giản tiện, nhưng phong tục trải giường cho đôi uyên ương trong ngày cưới là còn được kéo dài đến ngày nay. Đặc biệt, nhà trai đóng vai trò quan trọng trong tập tục này, vì nó thể hiện thể diện của họ đối với nhà gái.

Trước ngày tổ chức lễ cưới chính thức được diễn ra, nhà trai phải trang trí phòng tân hôn cho đôi trẻ thật đẹp, trong đó chiếc giường là yếu tố quan trọng nhất, ngoài nhẫn cưới, thì nó là vật chứng quan trọng cho cuộc sống vợ chồng mới cưới. Hơn thế nữa, khi nhà gái đưa dâu về nhà trai, nhà trai sẽ giới thiệu cho đại diện nhà gái căn phòng tân hôn này, việc chuẩn bị kỹ càng giường chiếu, chăn nệm, trang trí phòng ốc sẽ là yếu tố chính để mang đến sự an tâm cho nhà gái và thể diện của nhà trai.

Phong tục trải giường

Trước khi lễ cưới được tổ chức, những người phụ nữ có mối quan hệ thân thuộc với nhà trai sẽ được mời về, để cùng nhau trang trí, thay đổi giường mới cho phòng tân hôn. Nếu như không có giường mới, thì bắt buộc chăn, đệm, gối đều phải mới, thể hiện một sự khởi đầu thơm tho, đẹp đẽ, tạo tiền đề cho hôn nhân hạnh phúc.

Việc trang trí và trải giường phải được tiến hành vào ngày, giờ hợp tuổi với cô dâu chú rể. Đặc biệt, người phụ nữ trải giường là người phải có cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, thân thích với nhà trai, có tuổi không tương khắc với đôi vợ chồng sắp cưới, như vậy sẽ giúp họ có được “vía” tốt.

Ngoài ra, người trải giường phải chuẩn bị 5 phong bao lì xì, trong đó 4 bao được đặt ở vị trí 4 chân giường, bao còn lại được để ở chính giữa giường để mưu cầu tài lộc, sung túc. Cũng có thể cho trẻ con ngồi trên giường hoặc các bé trai chơi đùa trên giường để cầu xin cho đôi vợ chồng trẻ “con đàn cháu đống” và sớm sinh quý tử.

Đó là tập tục trải giường mà ông bà tổ tiên ta lưu truyền đến tận ngày nay, mặc dù cuộc sống hiện đại có làm giản tiện đi nghi thức cưới hỏi ở Việt Nam, nhưng có những phong tục tập quán có ý nghĩa tốt, cần phải được giữ gìn và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *